Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu ngồi xổm, bồn cầu bệt

Cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm

Bồn cầu một thiết bị không thể thiếu trong mỗi căn nhà, tùy vào sở thich và sự lựa chọn của mỗi gia đình mà chọn loại bồn cầu bệt hay bồn cầu xổm. Vậy bồn cầu có cấu tạo như thế nào và hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu ở bài viết bên dưới nhé.

Cấu tạo của bồn cầu:

Cấu tạo của bồn cầu bêt
Cấu tạo của bồn cầu bêt

Bồn cầu bệt và bồn cầu xổm đều có cấu tạo gồm 2 phẩn chính là: phần bể chứa nước(hay két nước)và phần bệ ngồi. Thế chúng khác nhau ở bộ phận nào hãy cùng tìm hiểu cấu tạo của từng loại bồn cầu nào.

Cấu tạo của bồn cầu bệt:

Bồn cầu bệt có rất nhiều loại nhưng hầu hết được cấu tạo từ 4 phần chính:

 • Thân bồn cầu
 • Két nước bồn cầu
 • Vòi xịt bồn cầu
 • Nắp bồn cầu

Cấu tạo két nước bồn cầu:

Cấu tạo của két nước bồn cầu
Cấu tạo của két nước bồn cầu

Két nước bồn cầu hay còn gọi là bộ xả nước có nhiệm vụ xả nước tạo lực đẩy. Đẩy  chất thải xuống bể phốt. Cấu tạo của két nước gồm:

 • Refill tube (Ống nạp nước): Có nhiệm vụ nạp lại nước sau khi đã sử dụng
 • Float ball (Phao): Nhiệm vụ điều chỉnh lượng nước trong két, khi đủ nước phảo nổi lên làm van bơm nước đóng lại và ngược lại khi nước không đủ phao hạ xuống làm van bơm nước mở ra cho nước chảy vào két.
 • Trip lever (Lẫy gạt nước):.Lẫy này có tác dụng đóng mở van xả nước. Có một số bồn cầu thiết kế nút này ở phía trên. Cũng có một số thiết kế, nút này nằm bên trái hoặc bên phải.
 • Toilet Tank: Két nước có tác dụng chứa nước và các thiết bị bên trong.
 • Flapper (Van xả nước): Có tác dụng đóng mở đường nước từ két nước xuống bồn cầu.
 • Overflow tube (Đường chống tràn): Khi phao không hoạt động hay van bơm nước bị hỏng thì nước sẽ đi qua đường ống này thẳng xuống bồn cầu. Để tránh tình trạng nước bị tràn ra sàn nhà.
 • Fill Valve (Ballcock): Van bơm nước có các dụng đóng mở ống nạp nước.
 • Flush Valve seat (Nút xả nước).
 • Flush Valve seat (Nút xả nước)

Xem thêm: Cách đặt ống bể phốt chính xác

Cấu tạo thân bồN CẦU:

Cấu tạo của bồn cầu bệt
Cấu tạo của bồn cầu bệt
 • Outlet: Đưởng chất thải đi ra để đi xuống bể phốt hoặc nơi chứa theo thiết kế.
 • Weir(đập chắn nước): Có tác dụng giữ lại một phần nước để ngăn khí từ dưới bể phốt đi lên.
 • Trapway: Đường đi của chất thải .
 • Water syurface area: Diện tích chứa nước của bồn cầu
 • Water aeal: Nước được giữ lại nhờ đập chắn nước. Có tác dụng tạo ra một phần chân không giữa đường ống chất thải và môi trường sống. Tránh mùi hôi khó chịu bốc lên từ bồn cầu.
 • Rim holes: Là đường nước có tác dụng đưa nước xả từ bình chứa xuống bồn cầu.
 • Toilet Bowl: Thân bồn cầu hay còn gọi là bệ toilet(bệ ngồi).

Cấu tạo vòi xịt bồn cầu:

Vòi xịt bồn cầu
Vòi xịt bồn cầu

Vòi xịt bồn cầu là một vòi xịt nước giống với vòi xịt ở lavabo hay vòi xịt bồn rửa chén. Được dùng để vệ sinh hậu môn, xịt rửa bồn cầu và sàn nhà vệ sinh.

Cấu tạo nắp đậy bồn cầu:

Cấu tạo của nắp đậy bồn cầu
Cấu tạo của nắp đậy bồn cầu

Nắp bồn cầu được cáu tạo khá đơn giản gồm 2 phần chính: nắp đậy bồn cầu và vành ngồi, nắp bồn cầu thường được làm bằng nhựa(đối với bồn cầu thường)

Cấu tạo nắp bồn cầu thông minh
Cấu tạo nắp bồn cầu thông minh

Với bồn cầu thông minh thì có cấu tạo phức tạp hơn gồm: vành ngồi ậm nắp rơi êm, hộp khử mùi hôi, vòi phun rửa vệ sinh, cửa gió sấy khô, nước rửa ấm và điều khiển rời.

Cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm:

Loại bồn cầu này khá ít người sử dụng, bồn cầu ngồi xổm chủ yếu được dùng ở các vùng nông thôn, các nhà vệ sinh cống cộng hay một số người không thích bồn cầu bệt. Bồn cầu loại này cấu tạo khá đơn giản gồm 2 phần: bộ xả nước và bệ ngồi.

Cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm
Cấu tạo của bồn cầu ngồi xổm
 • Bộ xả nước: Là bộ xả gắn phía trên của bồn cầu. Tác dụng đóng mở van nước để cung cấp 1 lượng nước để tạo lực đẩy đưa chất thải xuống bể phốt cũng như vệ sinh bồn cầu.

Cấu tạo của bộ phận này khác đơn giản nó giống như cái khóa ống nước mà ta thường hay sử dụng.

 • Bệ Ngồi: Nơi để bạn ngồi và đi vệ sinh

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu:

Bồn cầu bệt:

Khi bấm nút xả nước, nước sẽ làm mở van xả nước, nước từ két chảy đến theo đường nước xả và đi xuống bồn cầu làm nước trong bồn cầu dâng lên vược qua đập ngăn nước nhưng lúc này hiện tượng hút nước chưa xẩy ra.

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu bệt
Nguyên lý hoạt động của bồn cầu bệt

Khi lưu lượng nước chảy vào bồn cầu ngày càng nhiều, lượng nước và tốc độ chảy qua đương ống chất thải tăng, nó sẽ đẩy không khí xuống với tốc độ rất nhanh và tạo ra một lớp màng ở cuối của đường ra chất thải ngăn không cho không khí từ dưới bể phốt đi lên. Do đó một vùng chât không được tạo ra. Lúc đó quá trình hút nước được diễn ra.

Khi nước trong bồn cầu được hút xuống nó sẽ lấp đầy thể tích của đường ống chất thải đi qua đẩy hết không khí bên trong ống.

Khi ống đã đầy nước, nước được hút xuống một cách tự động kéo chất thải xuống bể phốt.

Đến khi nước trong bể bồn cầu giảm đến tối thiểu thì không còn bịt kín được ống nữa khi đó sẽ có không khí lọt vào hiện tượng hút nức chấm dứt..

Xem thêm: Thông tắc bồn cầu bằng coca cola

Bồn cầu ngồi xổm:

Hiện nay bồn cầu ngồi xổm cũng đã được gắn thêm hệ thống xả nước nên chúng cũng có nguyên lý hoạt động giống như bồn cầu bệt

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu ngồi xổm
Nguyên lý hoạt động của bồn cầu ngồi xổm

Điểm khác biệt lớn nhất ở đây là kiểu ngồi của hai loại bồn cầu mà thôi.

Khi bạn nhấn nút xả nước thì nước sẽ được đưa xuống bồn cầu. Nhờ rãnh(vòng dẫn nước) nước sẽ được di chuyển theo vòng tròn tạo thành xoáy nước cuốn chất thải xuống đáy bồn cầu.

Khi nước đi đến đáy bồn cầu sẽ cuốn theo chất thải xuống bể phốt.

Uư nhược điểm khi sử dụng bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm:

Bồn cầu bệt:

Ưu điểm: Không gây tê, nhức mỏi chân như ngồi bồn cầu xổm, tuy nhiên vẫn khiến người dùng mắc chứng lười tác động đến quá trình bài tiết.

Nhược điểm: 1 số nhà nghiên cứu cho rằng, ngồi bồn cầu bệt(xí bệt ) lâu sẽ gây ra các bệnh như đại tràng, khó tiêu và các bệnh liên quan đến xương chậu.

Uư nhược điểm khi sử dụng bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm
Uư nhược điểm khi sử dụng bồn cầu bệt và bồn cầu ngồi xổm

Bên cạnh đó, nếu ngồi lâu sẽ gây ứ máu trong khoang chậu và khúc cong của tĩnh mạch trĩ, về lâu sẽ dẫn đến bệnh trĩ.

Bồn cầu ngồi xổm:

Theo một số nhà khoa học nghiên cứu thì sử dụng bồn cầu ngồi xổm rất tôt cho sức khỏe. Khi bạn ngồi xổm thì quá trình tiêu hóa và bài tiết diến ra dễ dàng nhất. Vì khi bạn ngồi xổm độ uốn hông của bạn càng lớn thì trực tràng của bạn càng cao dẫn đến đi vệ sinh dễ dàng hơn.

Ưu điểm :

 • Tập thể dục khi đi vệ sinh: Tư thế ngồi xổm giống như tư thế squat giúp căng cơ chân, cơ mông và săn chắc phần dưới. Bên cạnh đó, nó còn giúp phòng ngừa lây nhiễm các bệnh ngoài da vì không ai phải chạm vào phần bồn cầu.
 • Không phải ngồi chung bồi cầu với người khác: Nếu dùng bồn cầu bệt bạn sẽ ngồi trên một bề mặt đã được nhiều người sử dụng. Bạn không chỉ bị dính bẩn, nước mà có thể mắc các bệnh ngoài da. Nhung với bồn cầu ngồi xổm bạn không còn bận tâm việc bị dính bẩn của người khác nữa.
 • Thiết kế đơn giản, dễ vệ sinh: Với bồn cầu ngồi xổm có cấu tạo đơn giản thì việc vệ sinh của bạn trở nên dễ dàng và nhành gọn hơn.

Chú ý: Dù bạn sử dụng loại bồn cầu nào đi chăng nữa cấu tạo của bồn cầu cũng không thể nào tiêu được các vật quá lớn, khó phân hủy như cuộn giấy vệ sinh, vật rắn. Do đó, hãy lưu ý tuyệt đối điều này nếu không muốn bồn cầu của bạn bị tắc nghẽn, ứ đọng bể phốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *