Cách đặt ống bể phốt chính xác nhất với 3 bước đơn giản

Đặt ống thoát bể phốt

Đặt ống bể phốt một công việc quan trọng trong quá trình xây dựng bể phốt. Đặt ống bể phốt‎ chính xác giúp bạn tối đa được việc lưu trữ ưu trữ chất thải lắng đọng qua đó giúp hệ thống bể phốt hoạt động lâu và kéo dài tuổi thọ của bể. Nếu bạn đang xây dựng hay chuẩn bj xây dựng bể mà chưa biết đặt ống thế nào cho chính xác thì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách đặt ống bể phốt chính xác nhất nhé.

Trước khi tham khảo về cách đặt ống bể phốt tự hoại 3 ngăn thì mời bạn cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của bể phốt tự hoại 3 ngăn để hiểu rõ hơn về loại bể này nhé.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn:

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn
Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn

Ngăn chứa:

Khi chất thải vừa mới được thải ra thì sẽ được đưa trực tiếp xuống ngăn thứ nhất. Ở ngăn này các chất thải được phân hủy nhờ các vi khuẩn, nấm men có khả năng phân hủy chất thải và khiến chúng thành bùn. Sau đó những chất bị phân hủy sẽ được đưa qua ngăn thứ 2 cong những chất khó bị phân hủy sẽ được giũ lại ở ngăn này. Ngăn này là ngăn chứa các chát khó phân hủy nhất nên nó sẽ được thiết kế to nhất.

Ngăn lắng:

Ngăn này có tác dụng lắng đọng các chất thải khó hoặc không phân hủy được còn những chất thải đã được phan hủy thì sẽ được đưa qua ngăn thứ 3. Ngăn này được thiết kế nhỏ hơn ngăn thứ nhất và lớn hơn ngăn thứ 3.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn
Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn

Xem thêm: Thông tắc bồn cầu bằng coca cola

Ngăn lọc:

Ngăn này có tác dụng lọc nhứng chất cặn bã từ ngăn tứ 2 chảy qua. Ở trong ngăn lọc các chất thải nhẹ lơ lửng trong nước sẽ được lịc đầu tiên, sau đó đến các chất thải cứng và nặng còn nước thì được thải ra ngoài.

Tóm lại bể phốt 3 ngăn hoạt đọng theo 3 ngăn như sau:

  • Ngăn chứa: Chứa các chất thải cứng và lên men để phan hủy chất thải
  • Ngăn lắng: Chứa các chất khó phân hủy và lắng cặn
  • Ngăn lọc: Lọc chất thải trong nước và cho nước đã lọc ra ngoài.

4 loại ống được sử dụng trong hệ thống bể phốt.

Bể phốt của bạn muốn hoạt động đúng quy trình ngoài việc bạn phải nắm vứng quy trình đặt ống ra bạn cúng cần phải biết được những loại ống nào cần sử dụng.Dưới đây là 4 loại ống cần sử dụng cho quá trình đặt ống bể phốt.

4 loại ống được sử dụng trong hệ thống bể phốt
4 loại ống được sử dụng trong hệ thống bể phốt

Ống xả chất thải vào bể

Ống này có tác dụng tiếp nhận chất thải từ bên ngoài chuyển xuống bể chứs để xử lý.

Ống thông giữa 3 ngăn.

Nhứng ống này được lắp đặt giữa 3 ngăn ngăn chứa. ngăn lắng và ngăn lọc. Những ống này giúp quy trình hoạt động được vận hành như thiết kế.

Ống thoát nước đã lắng, lọc ra ngoài.

Một trong những đường ống khô thể thiếu trong quá trình đặt ống bể phốt là ống thoát nước đã lắng, lọc ra ngoài. Đường ống này giúp chuyển chất thải thành nhiều loại khác nhau hoặc được thải ra ngoài hay chuyển thành khí.

Ống thoát khí bể phốt.

Đay là đường ống cuối cùng mà bạn cần lắp đặt đường ống này gúp cho bể phốt giảm áp lực không khí, đồng thời giảm tình trạng đầy bể.

Cách đặt ống bể phốt với 3 bước đơn giản.

Cách đặt ống bể phốt với 3 bước đơn giản
Cách đặt ống bể phốt với 3 bước đơn giản

Đăt ống xả chất thải vào bể

Đối với ống này bạn nên đặt chúng càng cao càng tốt bạn nên đặt noa gần tấm đan là tốt nhất. Vì ống xả ở cao hơn thì lưu trủ  chất thài được nhiều hơn cũng như chất thải sẽ xuống nhanh hơn và hạn chế tắc nghẽn tại các điểm nút gấp trong quá trình sử dụng.

Cách đặt ống bể phốt với 3 bước đơn giản
Cách đặt ống bể phốt với 3 bước đơn giản

Đặt ống thông giữa các ngăn của bể.

Đẻ đặt đường ống thông giũa các ngăn đúng cách bạn cần nắm được kích thước và diện tích của toàn bộ bể từ đó xác định được vị trí đặt ống. Vì tùy vào diện tích, kích thước của mỗi bể mà vị trí đặt ống sẽ khác nhau.

Bể có chiều cao phần đáy lòng là 1,3m vị trí đặt ống sẽ là 0,55m đốt với bể chỉ có ngăn chứa và ngăn lọc, với bể dạng 3 ngăn gồn ngăn chứa. ngăn lọc và ngăn lắng  thì vị trí đặt ống là 0,35m

Đặt ống thoát bể phốt.

Để bể phốt hoạt động một cách tốt nhất thì ống thoát bể phốt phải được đặt một cách chính xác.

Đặt ống thoát bể phốt
Đặt ống thoát bể phốt

Đẻ lắp đăỵ được đường ống thoát cho bể thì việc đầu tiên là bạn tiến hành đặt ống thoát không khí và các ống thoát khí trước. Với ống không khí bạn đặt chúng ở giũa vị trí các ngăn trong bể.Với ống thoát khí chung thì đặt thông với không khí ngoài trời

Còn ống thoát nước thải thì bạn nên đặt nó cách nắp đậy bể khoảng 20cm như vậy sẽ tối ưu chất thải hiệu quả, bạn nên chon ống có đường kính 110mm để làm ống thoát nước thải

Một số lưu ý khi đặt ống bể phốt.

Cách đặt ống bể phốt thì khá đơn giản,tuy nhiên lắp đặt xong hoạt động hiệu quả hay không là một chuyện khác. Sau đây là một số lưu ý kh lắp đặt bạn nên nhớ để đạt tăng tính hiệu quả.

  • Vị trí đặt bể phốt: Bạn nên căn chỉnh vị trí bể phốt sao cho phù hợp để quá trình thoát nước được dễ dàng nhất. Bạn cũng nên kiểm tra xem đất ở đó có phù hợp xây dựng bể phốt hay không.
  • Tránh những nơi nhiều cây cối, bụi rậm. Cây rậm rạp có thể khiến bể phốt của bạn bị tắc nghẽn đấy.
  • Tìm hiểu thực tế: Bạn cũng nên tham khảo thêm những người có kinh nghiệm trong việc lắp đựt ống bể phốt để có một bể phốt hoạt động tốt nhất nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *