9 cách thông tắc đường ống thoát nước đơn giản cực hiệu quả

Dùng Baking soda để thông ống

Đường ống thoat nước nhà bạn bị tắc khiến nước xuống chậm hay thậm chí là nước dâng lên làm ngập úng. Tệ hơn là mùi hôi thối bốc lên làm ảnh hưởng tới sức khỏe và khó chịu cho bạn thậm chí có thể dẫn đến stress. Bạn có biết nguyên nhân đường ống bị tắc và làm thế nào để thông tắc đường ống thoát nước. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

7 nguyên nhân khiến đường ống thoát nước bị tắc:

Các dị vật rơi xuống trong quá trình sử dụng bạn không may làm rơi các dị vật như bàn chải, đồ chơi hay miếng rửa chén

Lắp đặt hệ thống đường ống nước thải sai vị trí do quá trình thi công không tính toán chu đáo tạo các nhiều đoạn ống gấp khúc khiến lưu thông kém. Các chất bẩn có thểm tồn đọng ở các đoạn gấp khúc lâu ngày làm tắc đường ống.

7 nguyên nhân khiến đường ống thoát nước bị tắc
7 nguyên nhân khiến đường ống thoát nước bị tắc

Xác côn trùng, động vật và rác: đối với các ống thoát nước ngoài tròi không có nắp đậy khiến côn trùng, lá cây, bụi bẩn, xác động vật rơi xuống khiến đường ống bị tắc.

Sử dụng nước quá mức lượng nước thải ra quá nhiều khiến nước không tiêu thụ kịp gây tắc ống.

Thức ăn thừa và dầu mỡ: dầu mỡ thức ăn thùa sau khi bạn vệ sinh chén bát sẽ đi xuống đường ống tích tụ lâu ngày làm tắc đường ống.

Không thông đường ống theo định kỳ khiến các chất tích trức lâu ngày tạo ra các mảng bám trên thành ống.

Do lông tóc rụng, vỏ dầu gội,… trong quá trình vệ sinh đã vô tình đi xuống đường ống. Dần dần lượng rác này nhiều lên gây tắc nghẹt ống nước.

9 cách thông tắc đường ống thoát nước.

Dùng nước ấm để thông tắc ống:

Dùng nước ấm để thông tắc ống
Dùng nước ấm để thông tắc ống

Cách tiết kiệm nhất là bạn dùng nước ấm để thông tắc cống. Dùng 1 ấm nước nóng có nhiệt độ nằm từ 50 – 70 độ(vì ống thoát nước thường là ỗng nhựa nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm hòng chất lượng đường ống) đổ nước nóng từ từ xuống đường ống đến khi hết nước. Nếu thấy nước vẫn xuống chậm thì lặp lại quá trình này thêm một vài lần đén khi nước xuống với tốc độ nhanh hơn là được.

Xem thêm :Cách đặt ống bể phốt chính xác nhất

Dùng móc phơi quần áo:

Cách này áp dụng cho đường ống của bạn bị tắc do tóc, giấy hay miếp rửa chén. Với cách này bạn chỉ cần duỗi móc thẳng ra, uốn thành hình móc câu sau đó bạn chỉ cần cho móc xuống đường ống và lấy rác lên thôi.

Dùng móc phơi quần áo
Dùng móc phơi quần áo

Khi đã lấy xong rác thì bạn nên xã nước để thử xem tốc độ nước xuống như thế nào nhé, vì cách nhà chỉ có thế lấy rác trong khoảng cách ngắn thôi.

Dùng dây thông cống để thông tắc:

Cách này cũng đem lại hiệu quả khá tôt nên được rất nhiều gia đình lựa chọn. Bạn cần chuẩn bị dây thông cống bằng lò xo một dụng cụ thông tắc đường ống dễ sử dụng. Bạn hãy thả một đầu dây xuống đường ống và xoay đều dây sau đó vừa xoay vừa thả dây xuống sâu hơn để loại bỏ các chất bẩn hay dị vật xung quanh ống.

Dùng Baking soda để thông ống:

Dùng Baking soda để thông ống
Dùng Baking soda để thông ống

Baking soda còn được gọi là bột nở có tác dụng tẩy rửa cực hiệu quả khi kết hợp với. Sử dụng Baking soda kết hợp giấm với tỷ lệ 1:2 bạn có thể đổ Baking soda xuống trước, sau đó đổ giấm xuống sau hoặc trộn 2 thứ lại rồi đổ xuống cùng lúc. Cả hai kiểu làm đều có tác dụng như nhau. Cách này chỉ áp dụng cho trường hợp nước xuống chậm hay bị nghẹt nhẹ.

Sử dụng xút ăn da:

Dung dịch NaOH hay còn gọi là xút ăn da như cái tên của nó nếu bạn tiếp xúc với nó bằng tay không nó sẽ ăn mòn da tay bạn đấy. Vì vậy khi sử dụng hãy đeo găng tay bảo hộ cẩn thận nhé.

Sử dụng xút ăn da
Sử dụng xút ăn da

Cách làm như sau trộn NaOH với nước(đổ NaOH vào nước nhé) sau đó đổ dung dịch vừa có được xuống ống đợi 20 – 30 phút cho dung dịch “tiêu diệt” chất bẩn sau đó xả nước. Nếu thấy nước xuống chậm thì hãy lặp lại một vài lần nhé.

Dùng coca cola:

Dùng coca cola
Dùng coca cola

Coca cola không chỉ được dùng để thông tắc bồn cầu mà còn được dùng để thông tắc đường ống thoát nước nữa đấy. Với những bạn nào đã biết cách thông tắc bồn cầu bằng coca cola thì các bạn cũng biết cách này cực đơn giản mà hiệu quả. Bạn chỉ cần bật nắp coca cola đỏ xuống đường ống và để chừng 2 tiếng sau đó sả nước để chất bẩn được tống đi thật xa.

Thông tắc ống bằng cá lóc hoặc lươn:

Thông tắc ống bằng cá lóc hoặc lươn
Thông tắc ống bằng cá lóc hoặc lươn

Nói đến cá lóc thì mình lại nhớ đến món cá lóc nướng nhưng các bạn có biết cá lóc không chỉ được dùng để nấu ăn mà còn được dùng để thông tắc đường ống nước nữa đấy. Cách làm này bạn chỉ cần thả cá xuống đường ống ăn hết các chất thải(với lươn thì chúng sẽ dào một lỗ qua chỗ bị tắc để đào thoát), cùng với cơ thể nhiều nhớt của chúng thì chất thải sẽ trơn tuột nhanh hơn.

Dùng nước thông cống:

Thông tắc ống bằng cá lóc hoặc lươn
Thông tắc ống bằng cá lóc hoặc lươn

Nói về cách thông đường ống thoát nước hiệu quả thì không thể không nhắc đến nước thông cống. Một sản phẩm của khoa học công nghệ được tạo ra từ các hợp chất hóa học khác nhau có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ trong một thời gian cực ngắn, làm cho bề mặt đường ống không còn chất bẩn.

Xem thêm :Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Sử dụng khí nén:

Với lực đẩy lớn, mạnh mẽ, dứt khoát nên sử dụng khí nén là một cách làm hiệu quả nhất dù là dầu mỡ hay dị vật đều bị thồi bay đi một nơi nào đó rất xa. Nếu bạn có một chiếc máy nén khí dùng để thông ống nước thì bạn chỉ cần cho đầu ra của đường ống khí nén vào đường ống nước, sau đó bật công tắc khí nén với áp suát cao sẽ thổi bay tất cả vật cản trong đường ống.

Sử dụng khí nén
Sử dụng khí nén

Một số mẹo nhỏ giúp tránh tình trạng đường ống bị nghẹt:

  • Thiết kế đường ống theo tiêu chuẩn tránh có quá nhiều khúc ống gấp nhất là ống gấp 90độ.
  • Thông đường ống theo địnhn kỳ
  • không vứt rác bừa bãi
  • khi vệ sinh các dụng cụ nấu ăn nếu chúng bám nhiều dầu mỡ thì nên dùng chất tẩy rửa nhiều hơn bình thường để chúng hòa tan hết dầu mỡ tránh dầu mỡ bám vào ống.
  • Đối với các đường ống ngòi trời thì nên thiết kế nắp đậy nếu chúng đã vỡ thì hãy lập tức thay thế.

Quan bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn 9 cách thông tắc đường ống thoát nước đơn giản nhưng hiệu quả. Nếu bạn không tự tin hay đường ống thoát nước của bạn bị tắc quá nặng thì bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi đơn vị chuyên hút bể phốt để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *